Blog

5 bài tập chữa thoái hóa cột sống đơn giản hiệu quả

Bệnh thoái hóa cột sống là một cách gọi để chỉ tình trạng việc xương cột sống bị lão hóa suy giảm dần cấu trúc và chức năng bình thường theo thời gian. Đây cũng là thuật ngữ khác để chỉ một số bệnh như: gai cột sống, thoái hóa đĩa đệm, viêm xương khớp cột sống. Căn bệnh này có thể xảy ra ở vùng cột sống ngực, cột sống cổ và đặc biệt là ở cột sống thắt lưng.

6 bài tập chữa thoái hóa cột sống

Mặc dù tình trạng cột sống bị lão hóa không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu để tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng cuộc sống và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Vì vậy, phần đông người bệnh thoái hóa cột sống thường có khuynh hướng hạn chế vận động. Thế nhưng, việc rèn luyện thể dục hằng ngày lại rất tốt cho người bị thoái hóa cột sống.

I. Bị thoái hóa cột sống có nên tập thể dục không?

Các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống cho biết, việc không vận động quá lâu có thể khiến các cơ bị co cứng, suy giảm sức mạnh cơ bắp, gây khó khăn cho quá trình hồi phục các chấn thương cột sống và khả năng vận động. Do đó bệnh nhân thoái hóa cột sống nên duy trì chế độ thể dục hằng ngày để cải thiện sức khỏe xương khớp, tăng cường tính linh hoạt dẻo dai cho các khối cơ và dây chằng.

II. Lợi ích của việc tập thể dục với người thoái hóa cột sống:

– Giảm cảm giác đau nhức các khớp
– Tăng cường phát triển xương sụn, tăng tái tạo xương
– Giúp tăng hiệu quả điều trị của các phương pháp điều trị bằng thuốc

III. Các bài tập thể dục cho người bị thoái hóa cột sống

1. Bài tập giúp kéo giãn cơ lưng

Đầu tiên bạn hãy tạo tư thế bò, hai tay chống thẳng xuống đất và hai đầu gối chạm đất, sao cho hai tay và hai đùi vuông góc với cơ thể. Sau đó, đưa tay trái luồn qua khoảng giữa tay phải và chân phải. Đồng thời hạ vai trái xuống thấp, giữ nguyên tư thế này khoảng 60 giây.

Sau khi hết 60 giây, đưa cơ thể về tư thế như lúc đầu. Tiếp theo, đổi sang tay phải và lặp lại động tác. Nên thực hiện động tác này khoảng 10 phút mỗi ngày để có hiệu quả.

2. Bài tập tư thế rắn hổ mang

Tập yoga chữa thoái hóa cột sống

– Nằm sấp xuống sàn. 2 tay xuôi, 2 chân khép
– Từ từ di chuyển tay lên phía trên ngang vai, chống lòng bàn tay xuống sàn
– Từ từ nâng người lên bằng tay, hít vào và nâng đầu lên cao. Tay bạn sẽ gập theo khuỷu tay
– Bạn cần hơi ngửa cổ về sau sao cho thành tư thế giống con rắn hổ mang. Mở rộng vai.
– Siết cơ bụng, đùi, 2 chân chạm sàn
– Giữ tư thế trong vòng 15-30 giây với hơi thở bình thường. Sau đó từ từ tăng dần thời gian lên 2 phút
– Thả lỏng cơ thể, về tư thế nằm sấp, 2 tay cạnh đầu. Hít thở đều.

3. Bài tập với xà đơn giúp kéo giãn các đốt xương

Tập xà đơn chữa thoái hóa cột sống

Lấy hai tay bám vào thanh xà, treo người và thả lỏng cơ thể phần dưới. Sao cho bạn tự cảm nhận được các đốt xương sống của mình được kéo dãn ra. Bạn có thể kết hợp với các động tác khi đang treo mình trên xà đơn như đu đưa nhẹ nhàng, hơi gập người hoặc ưỡn nhẹ, xoay nhẹ nhàng hai chân,…

Động tác này có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng đau, nhức mỏi của lưng.

>>> Xem thêm : Tác dụng của tập xà đơn đối với bệnh thoái hóa cột sống <<<

4. Bài tập gập người

Đầu tiên, bạn nằm ngửa ra sàn nhà, tiếp theo đặt hai bàn tay ra sau đầu. Sau đó gập người về phía trước, sao cho bạn cảm giác thấy cổ giãn tối đa (giữ nguyên vị trí này khoảng 10 giây). Rồi đưa cơ thể nhẹ nhàng trở về trạng thái ban đầu. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần.

5. Bài tập cùng với bóng yoga

Tập với bóng yoga chữa thoái hóa cột sống

Bạn hãy nằm ngửa ra sàn nhà, sau đó đặt hai chân lên quả bóng. Tiếp theo là nâng cao vùng hông lên tạo thành một đường thẳng từ chân lên đến bụng. Rồi sau đó gập hai đầu gối lại sao cho vùng đùi và bụng vẫn tạo thành đường thẳng và vuông góc với phần bắp chân. Sau đó từ từ đưa cơ thể về trạng thái ban đầu. Lặp lại động tác nhiều lần để thấy hiệu quả tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
X