Blog

Một số sai lầm cơ bản khi tập cơ bụng

5/5 - (2 bình chọn)

Tập cơ bụng sai cách không chỉ khiến bạn tốn thời gian công sức mà còn khiến hiệu quả tập luyện không theo ý muốn. Muốn có cơ bụng 6 múi như ý muốn bạn cần phải tránh tối đa các sai lầm cơ bản thường gặp khi tập cơ bụng.

Một số sai lầm cơ bản khi tập cơ bụng

Tập cơ bụng

1. Chỉ dùng bài gập bụng mà quên các bài tập phức hợp

Nhiều người khi tập cơ bụng chỉ tập duy nhất 1 bài tập đó là gập bụng. Tuy nhiên các bài tập phức hợp như deadlifts, squats, and overhead presses sử dụng từng cm thân của bạn. Nó có hiệu quả hơn rất nhiều so với bài gập bụng truyền thống. Vì thế đừng quên thêm chúng vào chương trình tập luyện của bạn.

2. Thực hiện các bài tập bụng trước

Bụng của bạn là một phần của thân, giúp ổn định cơ thể. Nếu bạn tập bụng quá sớm trong buổi tập, bạn sẽ rất khó thực hiện tốt các bài tập cần cơ bụng khác như squats.
Ví dụ, vai trò của thân bụng trong squats là để bảo vệ cột sống, cho nên bạn cần đảm bảo rằng có đủ sức mạnh để thực hiện các bài tập này. Dành tập bụng vào cuối buổi tập.

3. Không chăm lo chế độ dinh dưỡng

Bí quyết để có cơ bụng lộ ra là hạ tỉ lệ mỡ cơ thể xuống. Tuy nhiên, nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bạn sẽ không thể làm được dù tập rất nhiều. Vì thế, khi tập bụng, ngoài lựa chọn bài tập phù hợp, bạn cũng nên chăm lo chế độ dinh dưỡng cho riêng mình.

Một số sai lầm cơ bản khi tập cơ bụng

Chế độ dinh dưỡng khi tập cơ bụng

4. Dành riêng một buổi tập bụng

Bạn chỉ cần 15 phút tập bụng. Nếu bạn đã tập các bài tập phức hợp như squats và deadlifts, bạn chỉ cần một hay hai bài tập bụng, 2-3 hiệp cho mỗi bài vào cuối buổi tập.

5. Tập bụng hàng ngày, không dành thời gian nghỉ ngơi

Bụng cũng giống như tất cả các cơ khác trong cơ thể. Có nghĩa là bạn cần thời gian phục hồi. Nếu chúng phải vận động nhiều, chúng cần vài ngày nghỉ ngơi.
Nếu bạn gập bụng một ngày và ngay ngày tiếp theo tập nặng được nữa (và dễ dàng) thì đó là dấu hiệu bạn không tập đủ nặng ngày hôm trước.

6. Không tập trung vào kỹ thuật

Kỹ thuật tập luyện mà một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả tập luyện của bạn. Tập đúng kỹ thuật giúp bạn sẽ khai thác được hiệu quả tập luyện của từng bài tập và tận dụng được nhiều tuyến cơ bụng tham gia.

7. Quên lưng dưới

Thân có phần trên và phần bên cạnh, nhưng mà nó cũng có phần sau nữa. Rất nhiều người bỏ quên cơ lưng dưới. Do đó hãy nhớ tập chúng giống như các tuyến cơ khác.
Nếu bạn muốn có thân mạnh, hãy coi cơ lưng dưới giống như cơ bụng. Tập mạnh và thông minh, bạn sẽ thấy mạnh và có vẻ ngoài đẹp.

8. Chỉ tập ở một góc độ

Cơ xiên (liên sườn), bụng đều thuộc phần thân của bạn, nhưng nó là các nhóm cơ ở góc độ khác nhau, do đó bạn cũng cần tập ở các góc độ khác nhau.
Các bài tập như hyperextensions, planks nhắm vào nhiều góc độ hơn là các bài tập gập bụng thông thường.

Trên đây là 8 sai lầm cơ bản khi tập cơ bụng hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Ngoài ra bạn có thể đọc thêm các bài viết về sức khỏe, yoga, giảm cân của chúng tôi trên trang maytapthethao.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
X