Blog

Trò chơi kéo co – Kiến thức toàn tập

Trò chơi kéo co
5/5 - (2 bình chọn)

Chơi kéo co là hình thức thể dục thể thao tập thể. Giúp tăng cường sức khỏe, tinh thần đồng đội. Đem lại tinh thần thoải mái, vui vẻ và kết giao bạn bè. Hơn nữa, đây còn là môn thể thao an toàn với bất kỳ ai.

Hiện nay, trò chơi kéo co thường được các cơ quan đoàn thể, trường học… sử dụng trong các hoạt động ngoài trời, team building, đi dã ngoại. Đây là môn thể thao tập thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tạo sự vui vẻ cho người chơi. Hôm nay, các bạn hãy cùng maytapthethao.org tìm hiểu về môn thể thao này nhé.

Trò chơi kéo co

Trò chơi kéo co

Giới thiệu trò chơi kéo co

1. Mục đích của trò chơi kéo co

Kéo co hay kéo dây là một môn thể thao và là một trò chơi dân gian thông dụng và đơn giản trên thế giới hiện nay. Kéo co là môn thể thao mang tính đồng đội và là môn trọng vào sức mạnh. Kéo co không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, mà còn là trò chơi thể hiện tinh thần và mang tính đồng đội cao, đem lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người khi tham gia những trò chơi trong các dịp lễ hội.

Ở Việt Nam, kéo co là một trò chơi dân gian truyền thống. Trong các hội hè dã ngoại, trò chơi này luôn hấp dẫn nhiều người tham gia. Vào các dịp lễ tết, kéo co lại là một phần quan trọng trong các lễ hội cổ truyền. Hiện nay, nghi lễ và trò chơi Kéo co ở Campuchia, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện của nhân loại.

2. Lịch sử chơi kéo co

Trò chơi kéo co vốn đã xuất hiện từ thời cổ đại. Những hình chạm trổ trên tường ngôi mộ cổ ở Ai Cập cho thấy người Ai Cập cổ đại đã từng tổ chức những cuộc thi đấu kéo co từ năm 2500 trước Công Nguyên. Khi đó người ta chơi kéo co mà không dùng đến dây thừng kéo co. Theo các tài liệu ghi lại, kéo co là một trò chơi rất được ưa chuộng trong triều đình Trung Quốc đặc biệt là vào thời nhà Đường và sau này là thời nhà Tống.Tại Hy Lạp, khoảng 500 năm trước Công nguyên, kéo co được xem như là một môn thi đấu và bài tập thể lực cho các môn thể thao khác.

Ở Tây Âu, lịch sử kéo co bắt đầu từ năm 1000 sau Công Nguyên. Các chiến binh Viking thường chơi một trò chơi có tên gọi là “kéo da”, trong đó người ta dùng da động vật thay cho dây thừng để chơi kéo co. Tại nước Anh, cuộc thi đấu kéo co đầu tiên được ghi nhận là diễn ra vào thế kỷ 16 giữa hai làng vùng Norfolk. Tuy vậy, theo nhiều câu chuyện kể lại thì kéo co dưới hình thức là một môn thể thao hiện đại bắt đầu từ con tàu Cutty Sark. Vào khoảng thời gian từ năm 1885 đến 1895, Richard Woodget, thuyền trưởng tàu Cutty Sark, đã thường xuyên tổ chức các cuộc thi đấu kéo co cho các thủy thủ của mình. Bằng cách này, Woodget muốn rèn luyện sức khỏe và trau dồi bản năng chiến đấu cho họ.

Ngày nay, kéo co đã trở thành một môn thể thao hiện đại. Kéo co có mặt trên đấu trường Olympic từ khoảng năm 1916 đến 1917.Tuy nhiên, năm 1920, Ủy ban Olympic quốc tế IOC đã quyết định giảm bớt số lượng vận động viên tham gia Thế vận hội Olympic, vì lý do này mà một số môn thể thao bị loại bỏ trong đó có môn kéo co.

Năm 1958 Liên đoàn kéo co Anh được thành lập. Hai năm sau tức vào năm 1960, Liên đoàn kéo co quốc tế cũng đã ra đời và do George Hutton (người Anh) cùng Rudolf Ullmark (người Thụy Điển) đứng đầu. Cuộc họp đầu tiên của Liên đoàn quốc tế diễn ra tại Thụy Điển vào năm 1964. Cũng trong năm đó, Liên đoàn kéo co quốc tế (TWIF) tổ chức giải đấu quốc tế đầu tiên tại Baltic Games ở Malmö, Thụy Điển.

Sau giải đấu này, TWIF tổ chức giải vô địch châu Âu đầu tiên năm 1965 tại Crystal Palace, Anh. Từ đó đến nay, Giải vô địch châu Âu được tranh tài đều đặn, mãi cho đến năm 1975, khi các quốc gia ngoài châu Âu trực thuộc TWIF thì giải Vô địch kéo co thế giới đầu tiên được tổ chức tại Hà Lan. Hiện nay, giải diễn ra hai năm một lần.Năm 1999, Liên đoàn kéo co quốc tế (TWIF) được công nhận tạm thời và năm 2002, tổ chức này được công nhận chính thức theo luật 29 của Hiến chương Olympic.

3. Thể lệ trò chơi kéo co

Tục kéo co ở mỗi nơi có những lối chơi khác nhau, nhưng bao giờ số người chơi cũng chia làm hai phe, mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình. Giữa sợi dây thừng kéo co có buộc một cái khăn đỏ, bên nào kéo đoạn dây có buộc khăn đỏ qua vạch của mình trước là thắng. Có khi cả hai bên đều là nam, có khi bên nam, bên nữ. Trong trường hợp bên nam bên nữ, dân làng thường chọn những trai gái chưa vợ chưa chồng.

Một cột trụ để ở giữa sân chơi, có dây thừng buộc dài hay dây song, dây tre hoặc cây tre, thường dài khoảng 20m căng đều ra hai phía, hai bên xúm nhau nắm lấy dây thừng để kéo. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra hiệu lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho cột trụ kéo về bên mình là thắng. Bên ngoài dân làng cổ vũ hai bên bằng tiếng “dô ta”, “cố lên”.

Có nơi người ta lấy tay người, sức người trực tiếp kéo co. Hai người đứng đầu hai bên nắm lấy tay nhau, còn các người sau ôm bụng người trước mà kéo. Ðang giữa cuộc, một người bên nào bị đứt dây là thua bên kia. Kéo co cũng kéo ba keo, bên nào kéo thắng hai keo trước là thắng.

Cách chơi kéo co để thắng 

1. Tư thế chuẩn bị

Để có một tư thế vững chắc giúp bạn vận dụng lực hiệu quả, trước tiên, bạn cần kẹp dây vào nách thật chặt, chân mở rộng sao cho cảm giác thoải mái nhất. Nếu bạn thuận tay phải, hãy đứng về bên trái dây kéo co và ngược lại cho tay trái.

Ngoài ra, để tăng độ bám đất và hệ số ma sát, bạn nên chuẩn bị cho mình một đôi dày vải, có nhiều gân, rãnh (ví dụ như giày Thượng Đình chẳng hạn).

2. Bố trí đội hình 

Khâu chuẩn bị đội hình trước khi kéo có đóng một phần rất quan trọng trong việc quyết định thắng, thua. Trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn 10 thành viên trong đội đều đã đứng cách đều nhau để tránh va đập hay dẫm vào chân nhau lúc kéo.

Chúng ta nên để bạn nào “ cao to đen hôi” nhất ở vị trí đầu tiên và cuối cùng nhé!

3. Dồn toàn tâm toàn lực trong khi kéo co.

Nhớ nhé! Đây là khâu quan trọng nhất đấy. Để tạo ra lực lớn nhất, bạn nên nghiêng người về phía sau khoảng 110 độ( nghiêng vừa thôi kẻo ngã). Dùng hết sức mạnh và nội lực để lùi về phía sau và kéo dây về phía mình.

Nhưng một điều quan trọng là, tất cả các thành viên trong đội đều phải đồng lòng, đồng lực kéo cùng một lúc tránh việc người kéo trước, kéo sau, kéo chờ làm lực phát ra lẻ tẻ, không đều. Tốt nhất, đội cổ vũ nên cùng hô “ 1-2” hoặc “ 1-2-3” để các thành viên cùng kéo trong một thời điểm.

Trên đây là những kiến thức về trò chơi kéo co mà chúng tôi tổng hợp từ wikipedia.org và nhiều nguồn khác. Hy vọng sẽ đem lại cho bạn những thông tin bổ ích.

Bạn muốn mua dây thừng kéo co xem ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
X